Site Loader

Tip làm bài tập thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Trong hoc giao tiep tieng anh, kiến thức về các thì từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai luôn là các vấn đề trọng tâm và buộc người học phải nắm vững kiến thức này. Tuy nhiên, đôi khi nhiều bạn lại gặp vấn đề với bài tập thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách hoàn thành bài thi một cách tốt nhất là như thế nào?

Nhầm lẫn trong cách sử dụng

Với thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, người ta quan tâm nhiều đến thời điểm xảy ra hành động. Đó chính là điểm phân biệt giữa thì hoàn thành với các thì khác. Tuy nhiên điều này cũng là điểm dễ khiến người khác nhầm lẫn khi làm bài tập thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn. 

hieu-dung-cach-su-dung-cua-ca-hai-thi
Hiểu đúng cách sử dụng của cả hai thì

 

Điểm quan trọng nhất để nhận định đúng hai thì này chính là cách dùng. Và điểm mấu chốt giữa thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn là ở diễn biến của hành động. Theo đó, thì hiện tại hoàn thành nhấn mạnh vào kết quả của hành động. Đối với thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn sẽ nhấn mạnh vào diễn biến của hành động.

Chính vì vậy, khi làm bài tập hay áp dụng trong lời nói, cần xác định rõ diễn biến của hành động. Xem rằng nó đã kết thúc và có kết quả chưa hay vẫn còn là một quá trình diễn ra.

Nhầm lẫn trong cấu trúc câu

Việc không nắm chắc cấu trúc câu cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người nhầm lẫn giữa hai thì này. Cả hai thì đều có cấu trúc dạng trợ động từ “have/has” cộng với một động từ phía sau. Chính sự tương đồng này đã dẫn đến sự nhầm lẫn.

su-dung-dung-cau-truc-cau
Sử dụng đúng cấu trúc câu

 

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ hơn và có cách suy luận một cách logic thì việc phân biệt cũng không thực sự quá khó. Bởi lẽ, khi hiện tại hoàn thành tiếp diễn chú trọng vào diễn biến của hành động thì tất nhiên động từ phải ở dạng tiếng diễn, tức đuôi thêm -ing. Còn với hiện tại hoàn thành, động từ sẽ được chia theo V2/V-ed.

Cùng củng cố lại kiến thức về cấu trúc câu của hai thì qua bảng so sánh sau:

Thì hiện tại hoàn thành Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn
Cấu trúc thể khẳng định S + have/has + V-ed/V3  S + have/has + been + V-ing
Cấu trúc thể phủ định S + have/has + not + V-ed/V3 S + have/has + not + been + V-ing
Cấu trúc thể nghi vấn Have/Has + S + V-ed/V3? Have/Has + S + been + V-ing?

Từ cấu trúc câu, chúng ta còn có thể nhận thấy thêm vấn đề khiến người học có thể nhầm lẫn khi làm bài tập. Đó chính là việc sử dụng trợ động từ Have/Has cho từng chủ ngữ. Với chủ ngữ số ngôi 1, ngôi 2 như: I, They, You, We sẻ dùng “have”. Với chủ ngữ ngôi 3 số ít như: he, she, it sẽ dùng “has”. Điều này áp dụng cho cả hai thì. 

Một lưu ý tiếp theo, với thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, chúng ta thấy có xuất hiện been + V-ing. Còn thì hiện tại hoàn thành không xuất hiện been. Nếu có là trường hợp thì hiện tại hoàn thành với động từ tobe. Chính vì vậy, các bạn hãy lưu ý vấn đề này để tránh nhầm lẫn nhé! 

Nhầm lẫn trong dấu hiệu nhận biết

Mỗi thì sẽ có một dấu hiệu nhận biết riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên việc ghi nhớ lẫn lộn, nhầm lẫn giữa chúng cũng sẽ khiến bạn gặp vấn đề khi làm bài tập thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn hoặc khi giao tiếp tiếng Anh.

xac-dinh-dung-dau-hieu-nhan-biet
Xác định đúng dấu hiệu nhận biết

 

Theo đó, dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại hoàn thành là: ever, never, just, already, recently, since, for… Tìm hiểu thêm về dấu hiệu nhận biết của thì này tại https://giaotieptienganh.com.vn/  

Đối với thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, chúng ta cũng sẽ bắt gặp since và for trong dấu hiệu nhận biết. Khi đó, để làm đúng thì cần phải xét đến tính tiếp diễn của hành động. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn như: All the morning, all the afternoon, all day long, how long… 

Để hoàn thành tốt bài tập thì hiện tại hoàn thành và thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn cũng như áp dụng chúng đúng trong quá trình giao tiếp tiếng Anh là điều không khó. Mọi vấn đề đều có thể khắc phục nếu bạn quyết tâm và nắm chắc lý thuyết, luyện tập nhiều để rút kinh nghiệm sau những lần sai. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn học tập tốt hơn. 

Mua đồ chơi thông minh, Giáo dục sớm cho bé ở đâu?

KIDDIHUB là gì?

KiddiHub là nền tảng review và chọn trường mầm non số 1 Việt Nam.

KiddiHub cung cấp công cụ tìm kiếm, đánh giá, xếp hạng trường mầm non theo từng khu vực, mức học phí, phân hệ trường, cơ sở vật chất và dịch vụ

#timtruongmamnon: https://kiddihub.com
#themtruong: Thêm trường
Đưa trường lên KiddiHub, tuyển sinh hiệu quả: Thêm Trường Đồ chơi giáo dục sớm tại KiddiHub Store: Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *